Sự khác nhau giữa ống nhựa UPVC và ống nhựa PVC

Ống nhựa PVC và UPVC là hai loại ống cùng được sản xuất và chế biền từ cùng loại nhựa sạch có tên viết tắt là PVC. Chính vì thế 2 khái niệm này thường hay bị người tiêu dùng nhầm lẫn và lầm tưởng chúng là 1. Song đây là 2 sản phẩm khác nhau, Ngọc Phương Việt sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về 2 loại sản phẩm ống nhựa với bài viết dưới đây.

Điểm khác biệt giữa Ống nhựa PVC và uPVC

Ống nhựa PVC và uPVC là gì? Chúng có những điểm khác nhau nào đang là một trong những vấn đề mà nhiều khách hàng sử dụng còn đang thắc mắc và chưa tìm ra được lời giải đáp.

Mặc dù cả 2 loại ống nhựa này đều được sản xuất từ nhựa PVC nhưng cụ thể về chất liệu của ống nhựa PVC và ống uPVC thì chúng lại có những điểm khác biệt như sau:

uPVC (polyvinyl clorua unplasticized) cũng là một dạng PVC (polyvinyl clorua). Tuy nhiên, ống nhựa loại này thường có tính chất khác với ống nhựa PVC. Trong quá trình sản xuất ống nhựa uPVC nhà sản xuất sẽ không cho thêm bất cứ chất hóa dẻo nào để sản xuất. Vì thế, ống nhựa uPVC thường được gọi là nhựa PVC cứng.

 

cong thuc hoa hoc pvc

Phản ứng trùng hợp PVC

Cụ thể:

– Ống nhựa PVC có chứa phthalates và BPA nên ống thường có độ mềm hơn và chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, các hóa chất này lại độc, gây hại cho sức khỏe con người.

– Còn đối với ống uPVC, chúng lại không chứa loại hóa chất hóa dẻo phthalates và BPA nên có độ cứng hơn. Không thể uốn cong được và sẽ độ bền cao hơn, chịu được nhiệt độ cao và tái sử dụng lại được. Nhất là chúng rất thân thiện với môi trường.

So sánh tính chất giữa 2 loại ống nhựa PVC và uPVC

Về tên gọi

  • Ống nhựa PVC có thể gọi là ống nhựa cứng.

  • Ống nhựa uPVC có thể gọi là ống nhựa dẻo.

Thành phần

  • Ống nhựa PVC: có các chất tạo dẻo (plasticizer)

  • Ống nhựa uPVC: không có các chất tạo dẻo (nên sẽ cứng hơn các loại ống nhựa PVC khác).

Tính cơ học

  • Ống nhựa uPVC có tính cơ học tốt hơn. Tức ống nhựa uPVC có độ cứng cao hơn, độ đàn hồi tốt hơn, khả năng chịu lực nén (nếu đặt ống nước dưới lòng đất) tốt hơn,…

Về tính chất hóa học

  • Cả 2 loại đều có khả năng chống được sự phá hủy, ăn mòn của axit, muối, nước biển, dầu mỡ, rượu,….

  • Tuy nhiên, ống nhựa uPVC lại bền bỉ với một số chất dung môi hơn (do đó, nhựa uPVC sẽ được sử dụng làm bình thí nghiệm trong phòng hóa học).

Loại ống nhựa PVC và uPVC nào được sử dụng phổ biến hơn?

Ống nhựa PVC và uPVC hiện vẫn đang là 2 mặt hàng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành xây dựng. Hầu hết, các sản phẩm ống nhựa PVC đều được sử dụng với số lượng rất lớn. Đáp ứng nhu cầu bởi chúng chưa có vì chưa có vật liệu khác thay thế.

Tuy nhiên, ống nhựa PVC còn có một vài hạn chế như nó khá nặng, tỉ trọng: 1,4g/cm3, chứa một số thành phần hợp chất độc hại. Sự ra đời của ống nhựa uPVC đã dần thay thế được loại ống nhựa PVC. Rõ ràng ống nhựa uPVC có nhiều đặc điểm vượt trội hơn so với ống PVC như khắc phục được nhược về tính độc hại, không an toàn.

Sự khác nhau về ứng dụng của ống nhựa PVC và uPVC

Vì có thành phần hóa học khác nhau, hai loại ống nhựa PVC và uPVC có tính chất khác nhau. Do đó, ứng dụng trong đời sống cũng khác nhau.

Ứng dụng trong lĩnh vực Xây dựng 

 

ong-nhua-tien-phong

Ống dẫn chính là một trong những ứng dụng lớn nhất của nhựa PVC

Nhựa PVC nói chung được sử dụng rộng rãi làm đường ống trong cấp thoát nước sinh hoạt, nước thải, trong vận chuyển nguyên liệu: dầu, khí gas,… nhờ vào giá thành rẻ cùng khả năng chống ăn mòn tuyệt vời của mình.

Ngoài ra, trong xây dựng nhà cửa, nhựa uPVC thường được sử dụng để chế tạo các các loại nguyên liệu chất lượng, thời hạn sử dụng lâu mà không cần bảo trì như: khung cửa sổ, miếng ốp tường để trang trí, khung cửa sổ,…. do tính chất bền bỉ, chống chịu tốt với nắng gió, ẩm thấp, mưa bão.

Ứng dụng trong lĩnh vực Điện – Điện tử

Với tính không dẫn điện, nhựa PVC nói chung được sử dụng làm dây bọc cách điện các loại khác nhau.

ong-nhua-pvc-va-upvc-la-hai-hay-mot-so-sanh-ngay-su-khac-nhau-giua-ong-nhua-pvc-va-upvc-20210303092443-192603

Nhựa PVC thường dùng làm lớp vỏ bọc bên ngoài của dây điện

Và trong nhiều lĩnh vực khác

Kết luận

Cả 2 loại ống nhựa uPVC và PVC đều làm từ nhựa PVC.

Ống nhựa PVC là tên gọi chung cho tất cả các loại ống mà thành phần chủ yếu là PVC – Polyvinyl Clorua. Ống nhựa uPVC là một loại nhựa PVC cứng, không được thêm các chất tạo dẻo (unplasticized) trong quá trình sản xuất.

Do khác nhau về thành phần hóa học, nhựa uPVC có những tính chất đặc trưng riêng: cứng hơn, không bị ăn mòn bởi một số dung môi, axit.

Nhựa uPVC thường được dùng làm ống dẫn, làm nguyên liệu để xây nhà, cấp thoát, hệ thống ống bể bơi,…

NPV