Công Thức Tính Lưu Lượng Nước (Dòng Chảy) Qua Ống Tròn

Công thức tính lưu lượng nước là một thuật ngữ khá phổ biến thường được sử dụng trong cuộc sống (đặc biệt là đối với dẫn kỹ thuật). Trong bài viết này, Ngọc Phương Việt sẽ cung cấp các thông tin cụ thể về khái niệm, cũng như công thức tính chi tiết để quý vị có thể áp dụng trong việc ngành lắp đặt thiết bị bể bơi nói riêng và các lĩnh vực trong cuộc sống khác nói chung.

Lưu lượng nước là gì?
Trước hết, Ngọc Phương Việt sẽ đưa ra khái niệm để quý vị có thể hiểu rõ hơn. Lưu lượng nước (hay còn được gọi là lưu lượng dòng chảy) có thể hiểu là lượng nước chảy qua một ống dẫn trong một đơn vị thời gian nhất định. Đơn vị thường dùng cho chỉ số này là m3/s hoặc l/s.
Đối với ngành lắp đặt thiết bị bể bơi, lưu lượng nước là chỉ số dùng để đo lượng chất lỏng qua hệ thống đường ống, bình lọc và các thiết bị bể bơi khác như máy bơm bể bơi, máy thổi khí trong một đơn vị thời gian.

Đây là một chỉ số có vai trò quan trọng giúp chúng ta tính toán được tốc độ dòng chảy và xác lập thông số phù hợp trên các thiết bị. Ngoài ra, trên nhiều thiết bị lọc có chỉ số lưu lượng dòng chảy tối đa có thể xử lý để đảm bảo cho máy vận hành tốt.

luu-luong-nuoc-la-gi-npv-group1

Cách tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn
#1 Công thức tính cơ bản
Tùy từng trường hợp mà lưu lượng dòng chảy được tính theo công thức khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, Ngọc Phương Việt sẽ cung cấp cho quý vị công thức tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn.

Q = A*v

* Trong đó:

– Q: Lưu lượng dòng chảy

– A: Tiết diện mặt cắt : Chính là mặt phẳng cắt của một hình khối tròn, trụ. Tiết diện (trong trường hợp này là hình tròn với bán kính r của ống tròn) được tính theo công thức : A(tiết diện) = S ( diện tích mặt phẳng tròn) = 3.14 x r²

– v: Vận tốc dòng chảy trong ống được tính theo công thức v = Căn bậc 2 của 2gh = √(2gh) (Giải thích: “g” đại lượng đo gia tốc có giá trị bằng 9.81, “h” là chiều cao của cột nước (đơn vị m))

cong-thuc-tinh-luu-luong-dong-chay-qua-ong-tron-npv 1
Hình ảnh minh họa: Công thức tính lưu lượng chất lỏng chính xác và đơn giản nhất

#2 Công thức tính lưu lượng nước theo thủy lực
Ngoài công thức nêu trên, lưu lượng dòng chảy còn có thể được tính chính xác hơn qua công thức tính theo thủy lực dưới đây.

QTT = QVC + α x QDD (l/s)

* Trong đó:

– QTT: lưu lượng nước

– α = 0.5 là hệ số phân bố lưu lượng dọc đường ống

– QDD: đơn vị dọc đường ống đang xét (đơn vị đo l/s)

Khi đoạn ống đang xét chỉ có lưu lượng phân phối dọc mà không có lưu lượng vận chuyển thông qua đoạn ống đó tới các điểm ở phía sau và lưu lượng ấy lại đi ra tại các nút cuối thì QVC = 0

Trong trường hợp, các điểm lấy nước từ 20 – 25 trên mỗi đoạn ống, để đơn giản hoá quá trình tính toán, người ta đưa lưu lượng dọc đường về 2 nút (điểm đầu và điểm cuối) – lưu lượng nút (QN) – công thức tính như sau:

QN=0.5 x ∑QDD + QTTR (l/s)

Do đó, ta có lưu lượng của đoạn ống là tổng của các thành phần bao gồm: lưu lượng của các đoạn ống liền kề sau nó và lưu lượng nút của cuối phân đoạn ống tính toán.

QTT(A) = QVC + QN(B). Đơn vị tính (l/s)

Trên đây là công thức tính lưu lượng nước chảy qua ống tròn có thể áp dụng trong lĩnh vực lắp đặt thiết bị bể bơi và rất nhiều lĩnh vực khác. Quý vị có nhu cầu tư vấn thêm về chỉ số này hoặc kỹ thuật lắp đặt các thiết bị lọc bể bơi vui lòng liên hệ đến số hotline: 0932.744.888. Ngọc Phương Việt, với đội ngũ kỹ thuật dày dạn kinh nghiệm đã thi công qua hàng trăm công trình lớn nhỏ sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc một cách chi tiết nhất.

NPV